Header Ads

ฮวงจุ้ยไม่ดี นอนยังไงก็ไม่หลับ


ฮวงจุ้ยไม่ดี นอนยังไงก็นอนไม่หลับคำกล่าวที่ว่า "รักษาด้วยยา หรือจะสู้ ปรับอารมณ์ด้วยตัวท่านเอง" การนอนให้ดีและหลับสนิทนั้นมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการเรียน ฉะนั้นในแต่ละวันเราต้องนอนหลับพักผ่อน ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย 4 ข้อต่อไปนี้เป็นข้อควรระวังของการนอนหลับ

1) ทิศของการนอน
การนอนหลับจะต้องหันหัวไปทางทิศเหนือ ขาหันไปทางทิศใต้ หรือหัวหันทิศตะวันออก ขาหันทิศตะวันตก ความจริงแล้วสนามแม่เหล็กของโลกเราจะส่งกระทบต่อมนุษย์ เวลานอนหลับคลื่นของสนามแม่เหล็กจะส่งกระทบกับสมองเราโดยตรง ฉะนั้นการนอนหันหัวไปทางทิศเหนือ จะทำให้คลื่นแม่เหล็กของโลกส่งผลกระทบกับสมองน้อยที่สุด ตามหลักแพทย์จีน นอนหันหัวไปทางทิศตะวันออก ถือว่าเป็นการรับพลังหยาง เพราะดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก อีกอย่างตามแบบฉบับชาวพุทธเรา การนอนก็ไม่ควรนอนหันไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันตก เพราะเป็นการหันหัวของคนตาย

2) ท่าของการนอน
ท่าของการนอนแนะนำให้ตะแคงขวาจะดีที่สุด เพราะว่าหัวใจอยู่ฝั่งซ้าย ตะแคงขวานอนจะลดการกดทับของหัวใจ เพราะเมื่อหัวใจทำงานหนัก จะทำให้ตื่นขึ้นมาร่างกายอ่อนเพลีย ปวดหัวง่าย และจะทำให้ฝันร้ายบ่อย

3) เวลาที่สมควรแก่เวลานอน
เวลาที่ดีที่สุดไม่ควรนอนดึกเกินไป ควรนอนก่อน 23 นาฬิกา เพราะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่างๆ ที่ช่วยในการเจริญเติบโต และช่วยทำให้ร่างกายกะปรี้กะเปร่าเวลาตื่นนอน ควรนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชม ถ้าหากว่าร่างกายไม่แข็งแรง ควรเพิ่มเวลาสำหรับการนอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

4) สิ่งแวดล้อมที่ดี

เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ไม่ควรวางไว้ในห้องนอน รวมถึงเราเตอร์ WiFi ด้วย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จะปล่อยคลื่นออกมา และอาจรบกวนสมอง ทำให้ตื่นมาแล้วเพลีย เวลานอนควรปิดมือถือ และอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด ไม่ควรใส่คอนแท็คเลน ฟันปลอม นาฬิกา สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อร่างกายเราทั้งสิ้น

สุภาษิตจีนมีว่า"กินยาร้อยหม้อก็ไม่เท่ากับการที่ได้นอนเต็มที่" ความรู้สึกดีที่ได้จากการนอนเต็มอิ่ม ดีกว่ายาบำรุงเสียอีก เพราะฉะนั้นการนอนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพ ไม่ใช่ทางเลือกว่าจะนอนหรือไม่นอนก็ได้ คนที่ชอบเที่ยวผับบาร์กลางคืน แว๊นรถจักรยานยนตร์ จนพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจมีสุขภาพที่อ่อนแอเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย

เห็นไม่ครับการนอน ดีขนาดไหน นอนหลับเต็มอิ่ม ตื่นขึ้นมาแล้วสดชื่น จิตใจก็สดชื่น ทั้งยังทำให้ผิวพรรณแลดูสดใส แถมยังไม่แก่ก่อนวัยอีกด้วยครับ


อย่าลืมติดตามความรู้ดีๆจากแพทย์จีนได้ที่เพจ    ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
แสกนLineไว้เลยครับ ข่าวสารดีๆจะส่งถึงมือคุณ  เพียงคลิ๊ก https://goo.gl/X8j3e7 หรือค้นหา @dr_tee (มี@ด้วยนะครับ)

No comments

Powered by Blogger.