Header Ads

เหนื่อยง่ายไม่ได้ เป็นคนขี้เกียจ
คนชี่พร่อง (พลังพร่อง)

>>ตามแบบฉบับแผนตะวันตก มีการแบ่งคนเป็นกรุ๊ปเลือด แต่ละกรุ๊ปก็แสดงนิสัยก็ไม่เหมือนกัน ทานอาหารก็ไม่เหมือนกัน และในหลักของแพทย์แผนจีนมนุษย์เราแบ่งออกเป็นหลายลักษณะ นิสัยที่ไม่เหมือนกัน การดูแลสุขภาพก็ไม่เหมือนกันด้วย วันนี้หมอตี้จะมาอธิบายคนที่มีลักษณะชี่พร่องให้ทุกคนได้เข้าใจแบบง่ายๆ
โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่มีลักษณะชี่พร่องนั้น จะเห็นได้ชัดว่าเป็นคนเหนื่อยง่าย ชอบอยู่เฉยๆ หายใจไม่ค่อยสุดสีหน้าจะมีลักษณะออกเหลืองนิดๆ ริมฝีปากขาวซีดและจะมีเหงื่อออกง่ายและบ่อย คนที่ชี่พร่องยังมีนิสัยชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว ชอบคิดมาก ไม่ชอบพูดคุย อารมณ์แปรปรวนง่าย ใจเสาะ แถบยังไม่ชอบอะไรแบบโลดโผน ใครที่มีอาการดังกล่าว นั้นแหละครับคือชี่เริ่มพร่องแล้ว แบบนัันก็ต้องมีการบำรุงกันหน่อย 
ตามหลักแพทย์จีนแล้ว จะต้องใช้บำรุงชี่ หรือบำรุงพลัง บำรุงม้าม ถ้าอยากจะไปซื้อยาทาน แนะนำยาชื่อ 四君子丸 สือจุนจือหวาน หรือ 补中益气散 ปูจงยี่ชีซ่าน หาได้ตามร้านยาจีนชั้นนำ
คำแนะนำสำหรับการปฏิบัติตัวของคนที่เป็นคนชี่พร่อง ต้องมองโลกในแง่ดีบ้าง พยายามหากิจกรรมสนุกๆทำไม่ควรอยู่คนเดียว รักษาระดับอารมณ์ของตัวเอง และไม่คิดเล็กคิดน้อย
อาหารที่เหมาะสำหรับคนชี่พร่องจะต้องเป็นอาหารที่บำรุงชี่ เช่น ข่าวฟ่าง ถั่ว เนื้อวัว  กระเพาะหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา แครอท เห็ดหอม เต้าหู้
ไม่รับประทานอาหารที่มันเกินไป และให้รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย
คนชี่พร่อง นั้นมาจากพลังหยางไม่พอจึงทำให้พลังชี่พร่องตามมาฉะนั้นไม่ควรไปตากลม ตากฝน เพราะจะทำให้ไม่สบายง่าย และไม่ควรทำกิจกรรมนานๆหรือเหนื่อยมากๆ จะทำให้สูญเสียพลังโดยใช่เหตุ
การออกกำลังกายสำหรับคนชี่พร่อง ให้วิ่งช้า หรือเดินเร็ว เล่นโยคะ ไม่ควรออกกำลังกายหนัก และไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง
เท่านี้คุณก็สามารถรู้ว่าคนมีลักษณะชี่พร่องนี้เป็นแบบไหน และควรดูแลพวกเค้ายังไง อาจจะร่วมถึงคนข้างๆคุณ หรืออาจจะเป็นตัวคุณก็ได้ที่จัดอยู่ในคนประเภท ชี่พร่อง
สำรับคนที่พลังน้อย ขี้เกียจ ไม่มีเรียวแรง คุณอาจจะไม่ได้เป็นโรคอะไร แต่ความจริงแล้วคุณกำลังเป็นโรคอยู่ ในแพทย์จีนอาจจะเรียกว่า ม้ามพร้อง หัวใจอ่อนแอ ไตอ่อนแอ หรือแนะนำไปตรวจปัสสาวะ ดูว่ามีโปรตีนรั่วไหม เพราะอาการเหล่านี้อาจจะเป็นปัญหาระยะยาว ทำให้โณคเป็นหนักขึ้นทุกวัน เมื่อนานวันจะทำให้ไตอ่อนแอลงเรื่อยๆ ไตไม่มีพลังงาน ร่างกายก็ไม่มีพลังงาน เสมือนแบตเตอรี่หมดนั้นเอง ดูแลตัวเองก่อนเป็นโรคนะครับ


สำหรับคนอยากแชร์ในมือถือทำยังไงได้บ้าง?


 กดเข้าไปในรูปภาพแล้วแชร์ให้คนอื่นได้เลย
ามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาสุขภาพ 

และรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีน ฝังเข็ม 
และให้ยาสมุนไพรจีนบำรุงสุขภาพ รักษาโรค 
หากท่านใด เข้ามาที่คลินิกแนะนำให้นัดเวลาก่อนล่วงหน้านะครับ 

อย่าลืมติดตามความรู้ดีๆจากแพทย์จีนได้ที่เพจ   
ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม


หรือแสกนQR code

แสกนLineไว้เลยครับ ข่าวสารดีๆจะส่งถึงมือคุณ  
เพียงคลิ๊ก  https://goo.gl/X8j3e7
หรือค้นหา @dr_tee (มี@ด้วยนะครับ)

No comments

Powered by Blogger.