Header Ads

ปวดหัว มือชา ปวดไหล่ โรคยอดฮิตของวัยทำงาน
>>สมัยนี้วัยทำงาน จะนั่งอยู่แต่ออฟฟิตทั้งวัน ทำงานหนักได้เงินเดือนก็น้อยนิด แล้วก็ได้โรคกลับมาโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัว สุดท้ายก็นำเงินที่เก็บหอมรอมริดไว้ เสียไปกับค่ารักษาโรค หลายคนบอกว่า เป็นหมอรวย แต่รู้ไหมความรวยของหมอก็ได้มาจากพวกเราที่ไม่ดูแลสุขภาพตัวเอง ปล่อยปะละเลย สุดท้าย ก็นำเงินมาประเคนหมอจริงไหมครับ

วันนี้หมอตี้ จะ แนะนำ โรคกระดูกต้นคอทับเส้นประสาทที่มีอาการยังไง ต้องรักษายังไง แลัะควรปฏิบัติตัวอย่างไร ให้เหมาะสม

1. ปวดหัว
เกิดจากการกดทับเส้นประสาทของกระดูกต้นคอ จะมีการปวดหัว เป็นไมเกรน หนักหัวหรือท้ายทอย หลายคนปวดหัวข้างเดียว ชาที่หัว ยิ่งเวลาที่เครียด จะมีอาการปวดหัวมาก เหมือนจะเอาหัวกระแทกกับผนังบ้าน และมีอาการมึนหัวร่วมอยู่บ่อยๆ ตามหลักแผนจีน การอาการปวดหัวหมายถึงพลังเลือดลมขึ้นสู่หัวไม่เพียงพอ หรือที่เรียกว่าชี่ ขึ้นหัวไม่ได้ เกิดจากหลอดเลือดที่ต้นคอมีเลือดไหลผ่านได้ไม่สะดวก จะทำให้เกิดอาการมึนหัว หรือปวดหัวได้ โดยเฉพาะเวลาเครียดจัด

2. มือชา
อาการชาจะชาที่แขน หรือปลายนิ้ว ส่วนใหญ่จะเป็นแค่ข้างใดข้างหนึ่ง ถ้าหากชา2ข้างอาจจะต้องนึกถึงว่าตัวเองมีโรคเบาหวานหรือป่าว หรือว่าเป็นพังพืดทับเส้นประสาทหรือไม่  อาการชามือหรือชานิ้วมือเป็นผลมาจากการทับของเส้นประสาทที่ต้นคอ อาจจะเป็นกระดูกส่วนไหนทับเส้นประสาทเว้นที่เท่าไรอาจจะต้องตรวจด้วย x-ray ในแผนปัจจุบันอาจจะให้ยารักษาปลายเส้นประสาทกับคนไข้ เช่นวิตามินบี12 เป็นต้น

3. กล้ามเนื้อบริเวณไหล่หรือต้นคอแข็ง 
การที่เรานั่งนานๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยไม่ขยับเลย อาจจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอมีอาการเกรงเป็นระยะเวลานานๆ อาจะเกิดพังพืด หรือเป็นไตที่บ่าได้ สังเกตุเวลาไปนวด หมอนวดจะบอกว่า คอ บ่า ไหล แข็งมาก นี้แหละครับผลของการที่เราไม่ยืดกล้ามเนื้อหรือขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้น
ในทางแพทย์จีนเกิดมาจากเลือดลมเดินไม่ดีตรงบริเวณคอบ่าไหล่  ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณบ่าหรือคอแข็ง และคนไข้จะรู้สึกหนักๆ เหมือนแบกอะไรไว้ และไม่สบายบ่าเอามากๆ คิดแล้วเหมือนหนังผีไทย ที่มีคนนั่งอยู่ที่คอ ยังไง ยังงั้น น่ากลัวจริง

ข้อแนะนำดีๆสำหรับคนที่มีอาการข้างต้น

1.การนั่งทำงานในออฟฟิต หรือนั่งทำอะไรนานๆให้ลุกขึ้นมาขยับเนื้อขยับตัวเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ทำงาน เช่นทำงาน40-50นาที ลุกขึ้นมาหมุ่นบ่าขยับหัว10นาที

2. เวลาใช้เมาส์ หรือใช้ดินสอเขียนหนังสือนานๆ ให้ขยับมือ และกำมือบ่อยๆ เพราะจะไม่ทำให้เกิดอาการมือชาได้ง่ายๆ

3.เวลาอาบน้ำ ให้เปิดน้ำอุ่นๆ ฝักบัวพ่นน้ำไปบริเวณบ่า เพื่อให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น และขับความเย็นออกจากร่างกายได้อีกด้วย

4.ไม่ควรนั่งอยู่ใต้แอร์เย็น หรือแอรืเย็นพัดลงหัว อาจจะทำให้ปวดหัวได้

5.สามารถดื่มน้ำขิงอุ่นๆทุกเช้า เพื่ออุ่นกระเพาะ และไล่ลมเย็นที่พัดเข้ามาในตัวเรา


 แนะนำแอ๊ดไลน์ติดตามสาระดีดี ส่งตรงถือมือคุณเลย
หรือ
นัดเข้ารักษาหรือให้คำปรึกษาสุขภาพกับหมอจีนได้ที่ไลน์นะครับ 
line @dr_tee 👉🏻  
คลิ๊ก >>> https://goo.gl/X8j3e7
C
ประจำ เจินฟู่คลินิกการแพทย์แผนจีน 
เปิดทุกวันอังคาร พฤหัส เสาร์ อาทิตย์ เวลา 18.00-21.00 (เข้ามาตรวจหรือรักษา แนะนำนัดก่อนทุกครั้ง)
เพจ>> https://m.facebook.com/pages/category/Health-Beauty/เจินฟู่คลินิก-ฝังเข็ม-ยาจีน-ครอบแก้ว-โรคไต-ลาดพร้าว-โชคชัย4-388735145296819/

Google map
เจิน ฟู่ คลินิก แพทย์แผนจีน
เลขที่ 173  ซอย10 ถนนโชคชัย4 ซอย18 แยก10 เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร 
https://g.co/kgs/vqqe1v

No comments

Powered by Blogger.