Header Ads

ฮวาโถว หมอเทวดาหลายคนเคยเห็น หลายคนเคยไหว้ เทพแห่งการรักษา เทพแห่งยาที่ตั้งสง่าอยู่ในวัดจีน

เรามารู้จักหมอจีนชื่อดังในอดีตกัน มีนามว่าฮว่าโถว หรือฮัวโต๋ 

        เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เป็นชาวตำบลเจากุ๋น เมืองไพก๊ก มณฑลเจียงซู มีชื่อรองว่าเหยียนหัวะ มีอาชีพเป็นหมอ ฮวาโถวเป็นผู้ที่มีฝีมือในด้านการรักษาโรคอันยอดเยี่ยม วิธีการรักษาคนไข้ด้วยการให้กินยาและผ่าตัด วันนี้หมอตี้จะมาเล่าให้ฟัง

        ฮวาโถวเป็นหมอที่โครตจะมีความเป็นหมอ เกิดในยุคสามก๊กจริงแต่เป็นคนที่ไม่สนใจยศตำแหน่งเลย รักษาแต่คนธรรมดาสามัญ ด้วยความที่ชื่อเสียงเกรียงไกรใครๆก็รักฮวาโถวมามีครั้งนึงช่วยรักษากวนอุกล้ามเนื้อที่ไหล่แล้วเอายาใส่และเย็บเนื้อให้เป็นเหมือนเดิม โดยที่กวนอูไม่แสดงอาการเจ็บปวดให้เห็น กวนอูได้สรรเสริญว่าฮว่าโถวเป็นหมอเทวดา 
        โจโฉเห็นถึงความสามารถ เลยให้เป็นแพทย์ประจำตัวโจโฉ โจโฉมีอาการเครียดและปวดหัวหนัก แพทย์คนอื่นก็รักษาไม่ได้ มีแต่ฮว่าโถวนี้แหละที่รักษา แต่ฮวาโถวคิดไว้แล้ว ว่าที่โจโฉปวดหัวเพราะมีเนื้องอก การรักษาโดยการฝังเข็มและกินยาของฮวาโถวนั้นเป็นแค่ชลอความเจ็บปวดไปวันวัน ฮวาโถว ซึ่งบอกกับโจโฉว่าต้องผ่าศีรษะรักษาจึงจะหาย โจโฉโกรธหาว่าฮวาโถวสมรู้ร่วมคิดคิดฆ่าตน จึงให้นำตัวไปขังไว้จนเสียชีวิตในคุก ก่อนตายฮวาโถว มอบตำรายาจีนทั้งหมดให้ผู้คุม แต่ผู้คุมไม่กล้ารับ เพราะกลัวความผิด ฮวาโถวจึงเผาตำราทิ้ง  เชื่อว่าฮวาโถวมียาดี ที่ช่วยระงับอาการปวดได้เรียกว่า หมาไฝ้ซาน(麻沸散) รับประทานเพื่อระงับความรู้สึกตอนผ่าตัด เหมือนยาชาดีดีนี้เอง จริงๆแล้วหมอจีนเค้าคิดคนยาชามาได้ตั้งแต่สมัยสามก๊กแล้ว แต่เนื่องด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ยาชาที่คิดค้นด้วยหมอจีนหายไปกับฮวาโถวนั้นเอง 

นอกจากนี้ฮวาโถวชอบในเรื่องของ ดูแลสุขภาพอนามัยมาก จึงคิดค้นวิธีบำรุงโดยใช้กายบริหารเลียนแบบท่าสัตว์ 5 ชนิด  คือ หมี กวาง เสือ ลิง นอก ตามประวัติได้กล่าวว่า ฮัวถัวร้อยปี แต่สุขภาพยังดี 

ได้มีศิษย์ของเค้าปฏิบัติตนด้วยท่าบริหารร่างกายเลียนแบบสัตว์ มีอายุถึง90ปี  แต่ยาและฟันก็ยังแข็งแรงดี เรื่องราวของฮวาโถวได้ติดตึงในหัวหมอตี้เป็นอย่างมาก สักวันหมอตี้จะต้องปฎิบัติกายบริหารเลียนแบบท่าสัตว์ จะได้อายุยืนๆ


เขียนโดย แพทย์จีน ดร เยาวเกียรติ เยาวพันธุ์กุล

ดูแลสุขภาพก่อนจะเป็นโรค
แนะนำแอ๊ดไลน์ติดตามสาระดีดี ส่งตรงถือมือคุณเลย
หรือ
นัดเข้ารักษาหรือให้คำปรึกษาสุขภาพกับหมอจีนได้ที่ไลน์นะครับ 
line @dr_tee 👉🏻  
คลิ๊ก >>> https://goo.gl/X8j3e7
C

ติดตาม เพจfacebook หมอตี้ได้ที่  ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
https://bit.ly/2xptZMh

ประจำ เจินฟู่คลินิกการแพทย์แผนจีน 
เปิดทุกวันอังคาร พฤหัส เสาร์ อาทิตย์ เวลา 18.00-21.00 (เข้ามาตรวจหรือรักษา แนะนำนัดก่อนทุกครั้ง)
เพจ>> https://bit.ly/2Q2qdPd

Google map โลเคชั่น
เจิน ฟู่ คลินิก แพทย์แผนจีน
เลขที่ 173   ถนนโชคชัย4 ซอย18 หมู่บ้านโอษธิศ3 แยก10 เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร 
https://g.co/kgs/vqqe1v

ติดตามอ่าน คลังบทความเกี่ยวกับแพทย์จีนได้ ที่ 
🎉 http://www.dr-tee.com

✅instargram : yaowakiat

✅ช่องยูทูป : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม 
https://bit.ly/2Q12MFX

✅กลุ่มFacebook สุขภาพดี สไตล์หมอจีน
https://bit.ly/2PZGVyK

https://www.facebook.com/groups/1412208708920279/?ref=share

✅กลุ่ม Line :แบ่งปันความรู้>>"แบ่งปันความรู้สุขภาพ >>หมอตี้" โปรดแตะลิงก์ด้านล่างเพื่อเข้าร่วมโอเพนแชทนี้
https://bit.ly/2Q0WhTw

#หมอตี้ #รักษาไต #ไตวาย #ไตเสื่อม  #สมุนไพรจีน #ยาจีน #หมอแมะ #ฝังเข็ม #ฝังเข็มรักษาโรค  #ไตพร่อง #ไตอ่อนแอ #หมอจีนรักษาไต #โรคต่อมลูกหมากโต #โรคภูมิแพ้ #ฉี่ค้าง #ฉี่กระปิดกระปอย #ฉี่ไม่สุด #นอนไม่หลับ  #เบาหวาน  #ปวดหัว #เวียนหัว  #เหนื่อยง่าย #อ่อนเพลีย #บำรุงร่างกาย #แพทย์ทางเลือก #แพทย์จีน #หมอจีน #เจินฟู่คลินิกการแพทย์จีนแผน #โชคชัย4  #คนขี้หนาว #คนขี้ร้อน #การ์ตูนหมอจีนNo comments

Powered by Blogger.